Tin tức



Giới thiệu trường Cao đẳng Niagara College

          Là trường Cao đẳng Công lập thành lập năm 1967, nằm ở trung tâm của vùng Niagara, gần thác nước Niagara Falls, bang Ontario, Canada nổi tiếng nhất thế giới với 16 triệu khách du lịch mỗi năm.

          Niagara College nổi tiếng với các ngành Ẩm thực, Nhà hàng Khách sạn, Trồng nho, Sản xuất và ủ rượu, bia, Làm đẹp, … Không chỉ vậy, trường còn có hơn 100 khóa học đạt chất lượng quốc tế về Kinh doanh, Kế toán, Truyền thông, Công nghệ Kỹ thuật, Công nghệ thông tin với các bậc Đại học, Cao Đẳng, Sau Đại học, Chứng chỉ… nhằm đa dạng sự lựa chọn cho sinh viên quốc tế.

Niagara College có hai cơ sở nằm ở Niagara Region, Ontario, Canada.
  • Khu học xá Welland : 100 Niagara College Boulevard, Welland, Ontario L3C 7L3, Canada
  • Khu học xá Niagara-on-the-Lake: 135 Taylor Road, Niagara-on-the-Lake, Ontario L0S 1J0, Canada

           Các khu học xá của chúng tôi gần đây đã được tân trang lại như một phần của dự án tái phát triển khu học xá trị giá 65 triệu đô la đã được tiến hành tại NC từ năm 2015 - một phần trong chiến lược của chúng tôi nhằm đón nhận sự thay đổi mang tính chuyển đổi trong học tập và hỗ trợ văn hóa hiện đại hóa trong các chương trình và dịch vụ của chúng tôi.


                                             Thác nước Niagara nổi tiếng


Triển vọng nghề nghiệp

           Đầu bếp là vị trí công việc có nhu cầu ngày càng cao tại Canada, đặc biệt lĩnh vực này rất cởi mở đối với sinh viên quốc tế, thậm chí sinh viên quốc tế có những lợi thế cạnh tranh nhất định, không giống với đa số các ngành khác, khi việc “cạnh tranh” với người bản địa luôn là vấn đề cần cân nhắc khi lựa chọn ngành học. Lý do cho những triển vọng này:

              -    Thứ nhất, Canada là đất nước đa văn hoá (mutilcultural), ngày càng có nhiều người từ khắp nơi trên thế giới tới học, làm việc và sinh sống, điều này khiến cho nhu cầu về các nhà hàng thuộc nhiều nền ẩm thực khác nhau tăng lên.

              -    Thứ hai là nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, số lượng nhà hàng mới được mở ra tăng lên không ngừng, đặc biệt tại các khu vực du lịch nổi tiếng.

          Niagara Region là một minh chứng điển hình, với thác nước nổi tiếng thế giới Niagara Falls, nơi đón 16 triệu khách du lịch mỗi năm. Khách du lịch không chỉ bị giữ chân bởi cảnh quan của thác nước, mà còn bởi các trò chơi giải trí, casino, khách sạn cao cấp, và hàng loạt nhà hàng với nhiều nét ẩm thực khác nhau – khiến khu vực du lịch này được ví như Las Vegas của Canada. Tại vùng Niagara, Ẩm thực, dịch vụ nhà hàng, khách sạn là khối ngành phát triển mạnh và tạo ra nhiều việc làm nhất, đặc biệt cho sinh viên quốc tế.

          Đặc trưng của các nhà hàng tại Niagara là sự liên kết chặt chẽ giữa việc nấu ăn và ngành sản xuất rượu, vốn là một thế mạnh nữa của khu vực khi Niagara-on-the-lake (10 phút lái xe từ thác Niagara Falls) là vùng đất trồng nho và cho ra đời ra nhiều dòng rượu nổi tiếng. Vì vậy mà các tour ẩm thực, kết hợp việc thử rượu tại vườn và thưởng thức các món ăn đã trở nên rất phổ biến ở đây. Vậy nên để làm một đầu bếp, bạn cần có thêm hiểu biết và kiến thức về rượu và đồ uống nói chung.

          Ngoài ra, ngành nấu ăn không chỉ giới hạn tại các nhà hàng và khách sạn. Bạn hoàn toàn có thể làm đầu bếp trong các cơ sở khác nơi cung cấp dịch vụ này như các công ty cung cấp bữa ăn cho nhân viên, trường học hoặc các bệnh viện, viện dưỡng lão, v.v


Mô tả công việc và các vị trí công việc

          Đầu bếp là loại hình công việc đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì, chịu khó và một sức khoẻ tốt để chịu được cái nóng và áp lực trong bếp. Công việc của một đầu bếp (Chef) không chỉ là đứng bếp và nấu ăn, mà trong một gian bếp sẽ có nhiều vị trí đầu bếp khác nhau, đảm nhận các trách nhiệm khác nhau. Về cơ bản, với một nhà hàng lớn tiêu chuẩn, có thể có bếp trưởng điều hành (Executive chefs), bếp phó (Sous chefs), đầu bếp (Chefs) và các đầu bếp chuyên biệt (Specialist chefs). Bên cạnh việc nấu ăn, trách nhiệm của các đầu bếp còn bao gồm:

-       Lên kế hoạch, giám sát và điều hành các hoạt động của bếp (bếp trưởng điều hành)
-       Tư vấn cho khách hàng đặt tổ sự kiện
-       Lên thực đơn và đảm bảo chất lượng nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn
-       Ước tính lượng thực phẩm cần tiêu thụ và tính toán chi phí nguyên liệu và chi phí nhân viên
-       Chịu trách nhiệm về nhân sự trong bếp (sa thải và tuyển mới)
-       Đào tạo, hướng dẫn cho nhân viên mới
-       Có thể đứng bếp trực tiếp nấu, đặc biệt trong những dịp quan trọng (đối với bếp trưởng điều hành, bếp phó)
-       Chuẩn bị và đứng bếp nấu ăn trực tiếp hoàn toàn một thực đơn (đầu bếp nói chung), hoặc một mảng nhất định như làm sốt, soups, salads, các món rau, các món gia cầm, v.v (với đầu bếp chuyên biệt) và tư duy trang trí món ăn
-       Sáng tạo công thức món ăn


           
Có thể thấy, để làm việc trong một môi trường như vậy, bạn không chỉ cần được đào tạo kỹ năng nấu nướng và hiểu biết về ẩm thực, mà còn cần kiến thức về cách thức điều hành bếp (Kitchen Operations), cách giao tiếp hiệu quả (Communication), v.v. Đây cũng chính là những môn học trong chương trình Quản lý bếp – Culinary Management của trường Cao đẳng Niagara đào tạo trước khi bạn nhận tấm bằng Diploma ngành Ẩm thực tại Canada và bắt đầu hiện thực hoá giấc mơ của mình.


Chương trình Quản lý bếp tại trường Cao đẳng Niagara

Chương trình đào tạo

Học kì 1 (Mùa đông 2023)
Tên khóa học Số tín chỉ
CULN1121 Introduction to Food Principles 3
MATH1080 Mathematics 3
NUTN1175 Nutrition 3
CULN1148 Grade Manager I 3
CULN1145 Culinary Techniques I 3
CULN1150 Culinary Essentials 3

Học kì 2 (Mùa xuân 2023)
Tên khóa học Tín chỉ
ENGL1098 Language and Communications 3
CULN1221 Understanding Quality Ingredients 3
CULN1320 Culinary Cost Control 3
CULN1248 Grade  Manger II 3
CULN1245 Culinary Techniques II 3
BAKG1110 Banking  Essentials 3

Học kì 3 (Mùa thu 2023)
Tên khóa học Tín chỉ
COOP1110 Co-op Work Term 0

Học kì 4 (Mùa đông 2024)
Tên khóa học Tín chỉ
CULN1222 Kitchen Operations 3
CULN1421 Food and Beverage Marketing 3
CULN1321 The theory of Food Combination 3
CULN1275 Global Gastronomy 3
CULN1333 Curing and Preserving Techniques 3

Học kì 5 (Mùa xuân 2024)
Tên khóa học Tín chỉ
CULN1423 Food and Wine Dynamics 3
CULN1400 Regional Canadian Cuisine 3
CULN1405 Culinary Management Concepts 3
CULN1340 Integrated Contemporary Food Production 3

Để biết thông tin chi tiết của từng môn học, truy cập vào đường link: https://bit.ly/3WXkgnG

Mức lương

          Mức lương trung bình cho các vị trí đầu vào (entry level) của sinh viên mới tốt nghiệp là từ 25,000 CAD đến 35,000 CAD/ năm. Đây là chuyên ngành đòi hỏi cao về kỹ năng và kinh nghiệm, do vậy mức lương thông thường sẽ tăng theo thời gian bạn làm việc trong ngành.
          Mức lương của một bếp trưởng từ 45,000 CAD đến 78,000 CAD/ năm. Lương của một bếp trưởng điều hành dao động từ 50,000 CAD đến hơn 100,000 CAD/ năm.
          Ngoài nấu ăn, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về khoa học thực phẩm hoặc trở thành những nhà nghiên cứu và phát triển thực phẩm, kiểm tra chất lượng thực phẩm bạn có thể tìm hiểu học chương trình Công nghệ thực phẩm. Mức lương khởi điểm cho ngành Công nghệ thực phẩm sẽ từ 28,000 CAD - 55,000 CAD/ năm.


Các ngành Ẩm thực tại trường Niagara College - Canada

- Nghệ thuật làm bánh nướng và bánh ngọt (Baking and Pastry Art) – Chứng chỉ
Kì 1 $10,894.65
Kì 2 $9,313.45
Tổng 1 năm học $20,208.10
Tổng cộng cả chương trình $20,208.10



                              Học viên thực hành trong môn Baking and Pastry Art


- Nghệ thuật nấu nướng (Culinary Skills) – Chứng chỉ  
Kì 1 $10,951.95
Kì 2 $9,391.80
Tổng 1 năm học $20,343.75
Tổng cả chương trình $20,343.75


- Quản lý ẩm thực (Culinary Management) – Bằng cao đẳng ​​​​​​​
Kì 1 $11,189.45
Kì 2 $9,629.30
Kì 3 Co-op/ Work Term
Tổng cộng năm 1 $20,818.75
Kì 4 $10,451.95
Kì 5 $9,247.29
Tổng cộng năm 2 $19,699.24
Tổng cả chương trình $40,517.99


- Đổi mới ẩm thực và Công nghệ thực phẩm (Culinary Innovation and Food Technology) – Bằng cao đẳng nâng cao
  • Thời gian học: 3 năm và 6 kỳ
​​​​​​​
Kì 1 $10,911.95
Kì 2 $9,391.80
Tổng năm 1 $20,303.75
Kì 3 $10,090.29
Kì 4 $8,671.45
Kì 5 Co-op/ Work Term
Tổng năm 2 $18,761.74
Kì 6 $9,806.90
Kì 7 $8,936.75
Tổng năm 3 $18,743.65
Tổng cộng cả chương trình $57,809.14



                                                    Thực hành trong tiết học 

- Quản lý điều hành nhà máy bia Brewmaster & Brewery (Brewmaster & Brewery Operations Management) – Bằng cao đẳng ​​​​​​​
Kì 1 $9,976.05
Kì 2 $8,803.95
Kì 3 $8,769.95
Tổng năm 1 $27,549.95
Kì 4 $9,319.95
Tổng năm 2 $9,319.95
Tổng cổng cả chương trình $36,869.90




- Kỹ thuật viên rượu vang (Winery and Viticulture Technician ) – Bằng cao đẳng
Kì 1 $9,127.95
Kì 2 $7,999.95
Kì 3 $7,833.95
Tổng năm 1 $24,961.85
Kì 4 $8,683.95
Kì 5 $8,185.95
Tổng năm 2 $16,896.90
Tổng cả chương trình $41,831.75


- Quản lý kinh doanh rượu vang (Wine Business Management) – Chứng chỉ sau Đại học - Chưng cất thủ công (Artisan Distilling) - Chứng chỉ sau Đại học ​​​​​​​
Kì 1 $9,777.95
Kì 2 $8,473.95
Tổng năm 1 $18,251.90
Tổng cả chương trình $18,251.90


\

Chương trình pathway

          Bạn có biết, Niagara College còn có các chương trình kết hợp pathway, giúp bạn có nhiều lựa chọn linh hoạt hơn trong việc học tập và định cư sau này. Với lĩnh vực Ẩm thực và đồ uống, ngoài việc lựa chọn học một chuyên ngành, bạn có thể lựa chọn các chương trình kết hợp như sau:
  • Sau khi kết thúc chương trình chứng chỉ 1 năm chương trình Culinary Skills, sinh viên được chuyển tín chỉ học trực tiếp năm 2 của chương trình Culinary Management (với điều kiện về hạn nộp và điểm trung bình đạt yêu cầu)
​​​​​​​
  • Sinh viên có thể học kết hợp 2 chương trình chứng chỉ 1 năm để có được giấy phép lao động sau tốt nghiệp lên đến 3 năm. Một số các chương trình có thể học kết hợp như Baking and Pastry Arts và Culinary Skills; Winery Business Management và Artisan Distilling.
​​​​​​​​​​​​​​

Rất nhiều cơ hội đang rộng mở để chào đón sinh viên quốc tế theo học tại Canada ngành Ẩm thực. Bạn hãy tìm hiểu sâu và nắm lấy cơ hội nhé!

Mọi thắc mắc quý phụ huynh học sinh vui lòng liên hệ qua:
CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC UY TÍN ĐẠI THIÊN SƠN (DTS EDU LINKS)
Địa chỉ: 339/79A Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3, TP.HCM
Hotline: 0908.39.39.95 – 0902.38.39.95
Zalo/Viber: 0908.393.995 – 0906.643.995.
Điện thoại: (028) 352.642.49
Email: contact@daithienson.com
Website: www.daithienson.com
FACEBOOK: http://www.facebook.com/duhocdaithienson/
Liên hệ: tại đây


 Biên soạn và biên tập: Diệu Hiền

Đăng Ký Tư Vấn Trực Tuyến

/
Tôi đồng ý nhận mail của Đại Thiên Sơn

Sự kiện sắp diễn ra

Chia sẻ của du học sinh


Du học ngành Ẩm thực tại trường Cao đẳng Niagara College - Niagara Region, Canada

Bạn có đam mê với ẩm thực và nấu nướng, và đang ấp ủ dự định lập nghiệp tại Canada? Đam mê của bạn chính là tiền đề không thể thiếu, nhưng có lẽ chưa đủ. Hãy đọc hết bài chia sẻ dưới đây để xem bạn đã có những hểu biết cơ bản về công việc với ngành Ẩm thực tại Canada, đặc biệt tại Vùng Niagara Region – quê hương của thác Niagara Falls trứ danh chưa nhé!